เดิมบ้านเกาะเป็นหมู่บ้านเล็ก
ๆมีแม่น้ำไหลมารวมกันเป็นเกาะจึงตั้งชื่อว่า
“บ้านเกาะ” ปัจจุบันเป็นคลองบึงยาว มีประชาชนปลูกบ้านเรือนอาศัยตามริม
คลองและมีอาชีพทำนา ทำไร่ เป็นส่วนมาก
หลังจากเก็บเกี่ยวผลผลิตแล้วคนแก่ในหมู่บ้านจะทำขนมและขนมทองม้วนให้บุตร
หลานกินเองในครอบครัว เวลาเทศการต่าง ๆ จะทำขนมทองม้วนบรรจุถุงพลาสติก
สวยงามถวายพระ คุณปราณี
จึงหัดทำขนมทองม้วนกับคุณยายเป็นสูตรโบราณ มีส่วยผสม แป้ง น้ำตาล กะทิ ไข่ไก่ รสชาติกรอบหวาน และทดลองทำกับกลุ่มแม่บ้าน จำนวน 5 –6 คน ทำขายในหมู่บ้าน ยังไม่ดีเท่าที่ควรจึงรวมกลุ่มและจัดตั้งเป็นกลุ่มแม่ บ้าน ได้รับการสนับสนุนจากหน่วยงานต่าง ๆ เช่น สำนักงานพัฒนาชุมชนอำเภอ สำนักงานเกษตรอำเภอ ศูนย์การศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัย (กศน.) สนับสนุนโรงเรือน อุปกรณ์การผลิต เงินทุนสำรองซื้อวัตถุดิบ เช่น แป้ง นำตาล บรรจุภัณฑ์ เข้ารับการอบรมอาหารและเครื่องดื่มที่ศูนย์สัมมนา วังรีลีสอร์ท จังหวัดนครนายก สามารถนำมาปรับปรุงส่วนผสมของขนมทองม้วนทองพับ ให้มีรสสมุนไพรพื้นบ้าน เช่น รสใบเตย รสขิง รสกะเพรา รสดอกอัญชัน รสงาดำ รสนมสดรสน้ำเต้าหู้ รสฟักทอง ลองผิด ลองถูก จนได้สูตรที่พอใจของกลุ่มแม่บ้านและผู้บริโภคตั้งชื่อว่า ขนมทองม้วนทองพับสมุนไพรส่งผลิตภัณฑ์ตรวจวิเคราะห์ได้รับรองคุณภาพมาตรฐาน อย. จำนวน 14 รสจากกระทรวงสาธารณสุขและส่งคัดสรรผลิตภัณฑ์ชุมชนสินค้า OTOP ได้ระดับ 4 ดาว
ในระยะต่อมาได้ปรับปรุงวิธีการและส่วนผสมมากขึ้น โดยผสมนมสด แป้ง ข้าวกล้อง งาดำ น้ำตาลปี๊บ ขิง ฟักทอง หมักไว้1 คืน เพื่อให้แป้งนุ่ม ทำให้ขนมทองม้วน ทองพับสมุนไพรมีกลิ่นหอม กรอบ อร่อยถูกหลักอนามัย ได้รับมาตรฐาน อย. มผช. Otop เมื่อกลุ่มแม่บ้านไปร่วมจัดร้านจำหน่ายตามหน่วยงานที่จัดกลุ่มจะเตรียมวัสดุ อุปกรณ์ ในการทำขนมทองม้วน ทองพับ สาธิตวิธีทำให้ดูและชิมทำให้เป็นที่รู้จัก และขายได้ดีซื้อไปรับประทานชอบอกชอบใจก็สั่งไปขายต่อเป็นที่แพร่หลาย ปัจจุบัน ขนมทองม้วนทองพับสมุนไพร ของกลุ่มแม่บ้านเกษตรกรบ้านเกาะร่วมใจ เป็นที่รู้จักแพร่หลายของคนในจังหวัดอุตรดิตถ์และต่างจังหวัด
และสิ่งที่พิสูจน์ถึงชื่อเสียงและ คุณภาพของขนมทองม้วนทองพับสมุนไพรการที่องค์การบริหารส่วนตำบลบ้านดารา ได้คัดเลือกขนมทองม้วนทองพับสมุนไพรเป็นผลิตภัณฑ์ดีเด่นของตำบลบ้านดารา และได้รับรางวัลชนะเลิศระดับประเทศผลิตภัณฑ์ชุมชนภูมิปัญญาท้องถิ่นไทยปี 2549
วัตถุดิบและส่วนประกอบ
แป้งข้าวจ้าว 1 กิโลกรัม
แป้งข้าวกล้อง 1 กิโลกรัม
ไข่ไก่ 5 ฟอง
น้ำตาลปี๊บ ½ กิโลกรัม
น้ำตาลทราย ½ กิโลกรัม
หัวกะทิ 1 กระป๋อง
งาดำ 2 ช้อนโต๊ะ
ใบเตย 3 ถ้วยตวง
ขิงมด 1 ช้อน
ฟักทอง 2 ขีด
ตำลึง 1 ช้อน
สมุนไพรอื่น 1 ถ้วย
ขั้นตอนการผลิต
1.เตรียมวัสดุอุปกรณ์ล้างทำความสะอาดผึ่งให้แห้ง
2.เตรียมส่วนผสมต่าง ๆ ผสมให้เข้ากัน
3.หมักไว้ประมาณ 1 คืน เพื่อให้แป้งนุ่ม
4.เตรียมเตาปิ้งให้ร้อน ประมาณ 15 นาที
5.นำส่วนผสมที่เตรียมไว้มาปิ้งในเตาให้เหลือง
6.บรรจุถุง กล่อง ติดฉลากให้สวยงาม
7.จำหน่ายในร้านค้า/ งานเทศกาลต่าง ๆ
วิธีทำ
1.ผสมแป้งสาลี แป้งข้าวกล้อง น้ำใบเตยให้เข้ากันนำส่วนผสมที่เตรียมไว้เข้าเครื่องตีแป้ง หมักไว้ 1 คืน (ในตู้เย็น)
2.เตรียมเตาปิ้งให้ร้อน (15 นาที)
3.นำแป้งที่เตรียมไว้มาปิ้งในเตาให้ เหลือง แล้วนำมาทำรูปทรงต่าง ๆ ผึ่งให้เย็นบรรจุถุง กล่อง ติดฉลาก จำหน่ายและสามรถเก็บได้นานประมาณ 45 วัน
credit by : http://www.sci.uru.ac.th/
จึงหัดทำขนมทองม้วนกับคุณยายเป็นสูตรโบราณ มีส่วยผสม แป้ง น้ำตาล กะทิ ไข่ไก่ รสชาติกรอบหวาน และทดลองทำกับกลุ่มแม่บ้าน จำนวน 5 –6 คน ทำขายในหมู่บ้าน ยังไม่ดีเท่าที่ควรจึงรวมกลุ่มและจัดตั้งเป็นกลุ่มแม่ บ้าน ได้รับการสนับสนุนจากหน่วยงานต่าง ๆ เช่น สำนักงานพัฒนาชุมชนอำเภอ สำนักงานเกษตรอำเภอ ศูนย์การศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัย (กศน.) สนับสนุนโรงเรือน อุปกรณ์การผลิต เงินทุนสำรองซื้อวัตถุดิบ เช่น แป้ง นำตาล บรรจุภัณฑ์ เข้ารับการอบรมอาหารและเครื่องดื่มที่ศูนย์สัมมนา วังรีลีสอร์ท จังหวัดนครนายก สามารถนำมาปรับปรุงส่วนผสมของขนมทองม้วนทองพับ ให้มีรสสมุนไพรพื้นบ้าน เช่น รสใบเตย รสขิง รสกะเพรา รสดอกอัญชัน รสงาดำ รสนมสดรสน้ำเต้าหู้ รสฟักทอง ลองผิด ลองถูก จนได้สูตรที่พอใจของกลุ่มแม่บ้านและผู้บริโภคตั้งชื่อว่า ขนมทองม้วนทองพับสมุนไพรส่งผลิตภัณฑ์ตรวจวิเคราะห์ได้รับรองคุณภาพมาตรฐาน อย. จำนวน 14 รสจากกระทรวงสาธารณสุขและส่งคัดสรรผลิตภัณฑ์ชุมชนสินค้า OTOP ได้ระดับ 4 ดาว
ในระยะต่อมาได้ปรับปรุงวิธีการและส่วนผสมมากขึ้น โดยผสมนมสด แป้ง ข้าวกล้อง งาดำ น้ำตาลปี๊บ ขิง ฟักทอง หมักไว้1 คืน เพื่อให้แป้งนุ่ม ทำให้ขนมทองม้วน ทองพับสมุนไพรมีกลิ่นหอม กรอบ อร่อยถูกหลักอนามัย ได้รับมาตรฐาน อย. มผช. Otop เมื่อกลุ่มแม่บ้านไปร่วมจัดร้านจำหน่ายตามหน่วยงานที่จัดกลุ่มจะเตรียมวัสดุ อุปกรณ์ ในการทำขนมทองม้วน ทองพับ สาธิตวิธีทำให้ดูและชิมทำให้เป็นที่รู้จัก และขายได้ดีซื้อไปรับประทานชอบอกชอบใจก็สั่งไปขายต่อเป็นที่แพร่หลาย ปัจจุบัน ขนมทองม้วนทองพับสมุนไพร ของกลุ่มแม่บ้านเกษตรกรบ้านเกาะร่วมใจ เป็นที่รู้จักแพร่หลายของคนในจังหวัดอุตรดิตถ์และต่างจังหวัด
และสิ่งที่พิสูจน์ถึงชื่อเสียงและ คุณภาพของขนมทองม้วนทองพับสมุนไพรการที่องค์การบริหารส่วนตำบลบ้านดารา ได้คัดเลือกขนมทองม้วนทองพับสมุนไพรเป็นผลิตภัณฑ์ดีเด่นของตำบลบ้านดารา และได้รับรางวัลชนะเลิศระดับประเทศผลิตภัณฑ์ชุมชนภูมิปัญญาท้องถิ่นไทยปี 2549
วัตถุดิบและส่วนประกอบ
แป้งข้าวจ้าว 1 กิโลกรัม
แป้งข้าวกล้อง 1 กิโลกรัม
ไข่ไก่ 5 ฟอง
น้ำตาลปี๊บ ½ กิโลกรัม
น้ำตาลทราย ½ กิโลกรัม
หัวกะทิ 1 กระป๋อง
งาดำ 2 ช้อนโต๊ะ
ใบเตย 3 ถ้วยตวง
ขิงมด 1 ช้อน
ฟักทอง 2 ขีด
ตำลึง 1 ช้อน
สมุนไพรอื่น 1 ถ้วย
ขั้นตอนการผลิต
1.เตรียมวัสดุอุปกรณ์ล้างทำความสะอาดผึ่งให้แห้ง
2.เตรียมส่วนผสมต่าง ๆ ผสมให้เข้ากัน
3.หมักไว้ประมาณ 1 คืน เพื่อให้แป้งนุ่ม
4.เตรียมเตาปิ้งให้ร้อน ประมาณ 15 นาที
5.นำส่วนผสมที่เตรียมไว้มาปิ้งในเตาให้เหลือง
6.บรรจุถุง กล่อง ติดฉลากให้สวยงาม
7.จำหน่ายในร้านค้า/ งานเทศกาลต่าง ๆ
วิธีทำ
1.ผสมแป้งสาลี แป้งข้าวกล้อง น้ำใบเตยให้เข้ากันนำส่วนผสมที่เตรียมไว้เข้าเครื่องตีแป้ง หมักไว้ 1 คืน (ในตู้เย็น)
2.เตรียมเตาปิ้งให้ร้อน (15 นาที)
3.นำแป้งที่เตรียมไว้มาปิ้งในเตาให้ เหลือง แล้วนำมาทำรูปทรงต่าง ๆ ผึ่งให้เย็นบรรจุถุง กล่อง ติดฉลาก จำหน่ายและสามรถเก็บได้นานประมาณ 45 วัน
credit by : http://www.sci.uru.ac.th/
ขายของได้ทุกที่ บนรถขายขายของเคลื่อนที่ ได้ทั้งของกินและเครื่องดื่ม
ตัวอย่างอาชีพค้าขายที่ไม่ง้อทำเล(รูป)ตอน 1-12
download ...http://bit.ly/2kYAKOt
ตัวอย่างอาชีพค้าขายที่ไม่ง้อทำเล(รูป)ตอน 1-12
download ...http://bit.ly/2kYAKOt