ทองม้วนสด ขนมไทยๆที่ตอนนี้กำลังได้รับความนิยม
บางท่านอาจจะได้ยินแต่คำว่าทองม้วน ทองม้วนกรอบ ไม่คุ้นเคยกับขนมทองม้วนสด
วันนี้ทางทีมงานสำนึกรักบ้านเกิดร่วมด้วยช่วยกันได้ลงพื้นที่ไปพบกับกลุ่ม
แม่บ้านที่ได้คิดค้นการทำขนมเพื่อสร้างรายได้ให้กับกลุ่มแม่บ้านเพื่อหาราย
ได้เสริมนำไปใช้จ่ายในครอบครัวนั้นเอง ทางกลุ่มแม่บ้านนำโดยคุณไพลิน
ศรีทอง ประธานกลุ่มแม่บ้านเกษตรกรหัวลำ ครูภูมิปัญญาท้องถิ่น
ผลิตขนมทองม้วนสด ทองม้วนกรอบ ตำบลหัวลำ อำเภอท่าหลวง
จังหวัดลพบุรีได้มาแนะนำสูตรการทำทองม้วนสดสูตรชาววังที่ได้คิดค้นและลองผิด
ลองถูกจนได้สูตรที่ถูกใจและเป็นที่นิยมของผู้ที่ชอบรับประทานขนมแบบไทยๆกัน
นั้นเอง
คุณไพลิน ศรีทอง ประธานกลุ่มแม่บ้านเกษตรกรหัวลำ ครูภูมิปัญญาท้องถิ่น ผลิตขนมทองม้วนสด ทองม้วนกรอบ ตำบลหัวลำ อำเภอท่าหลวง จังหวัดลพบุรี ตั้งแต่ปี 2543ได้จัดตั้งกลุ่มแม่บ้านขึ้นมาเพื่อที่จะหารายได้ในช่วงที่ว่างงานหรือไม่ได้ทำการเกษตรกัน โดยจะมีการนำเอาผลผลิตตามชุมชนออกไปจำหน่ายหรือรวมกลุ่มกันทำเช่นพวกกระเป๋า หรือของใช้ต่างๆ และต่อมาในปี 2545ตามที่ได้มีการสนับสนุนการรวมกลุ่มกันขึ้นอย่างเป็นมาตรฐาน และได้รางวัลกลุ่มอาชีพดีเด่นระดับจังหวัด มีสมาชิกทั้งหมด 15คน ก็เล่าที่มาเรื่องการทำขนมทองม้วนสด เมื่อก่อนก็ทำขนมกันในกลุ่ม มีทั้งคุกกี้ ของเบเกอรี่ต่างๆ แต่ก็สู้ของพ่อค้าแม่ค้าตามตลาดไม่ได้เพราะต้นทุนเราสูง จึงได้เข้าอบรมกับทางกรมวิชาการเกษตร ในการประกอบอาชีพทำมาหากิน ได้ไปเรียนสูตรการทำทองม้วนกรอบมา แล้วก็ทำทองม้วนกรอบก็ถือว่ารายได้ดีขึ้นมา ทางสมาชิกก็มีรายได้กันทุกคน แล้วก็จะไปขายตามงาน OTOP ต่างๆบ่อยมาเพราะเป็นสิ้นค้าที่ได้มาตรฐานและเป็นที่นิยมของจังหวัด และมีลูกค้าได้แนะนำให้ทำทองม้วนแบบนิ่ม จึงได้ดูรายการทางโทรทัศน์จึงทราบว่าเป็นทองม้วนสด แล้วออกหาสูตรและเรียนรู้วิธีการทำและลองนำมาทำ ลองผิดลองถูกมาเรื่อยๆ จนมาถึงทุกวันนี้ ได้สูตรที่ลงตัว และได้ถวายงานแด่เจ้านายในวังบ่อยๆ ทำให้มีชื่อเสียงเป็นที่ชื่นชอบของทุกวัน บอกได้เลยว่ารายได้ของสมาชิกในกลุ่มดีกว่าการทำนาเสียอีก ทุกคนมีรายได้ มีสินค้า มีอาชีพติดตัว ทำให้มีทุกวันนี้ได้เพราะทองม้วนสดและทองม้วนกรอบนั้นเอง
ทองม้วน เป็นขนมไทยชนิดหนึ่งมีลักษณะเป็นแผ่นม้วนกลมเป็นวง มีลักษณะกรอบ โดยมีส่วนผสมหลักคือ แป้ง มะพร้าว น้ำตาลปีบ ไข่ไก่ น้ำมันพืช และ งาดำ มีทั้งแบบทองม้วนสดและทองม้วนกรอบ วันนี้ทางทีมงานได้มีโอกาสได้ร่วมพูดคุยกับ คุณไพลิน ศรีทอง ประธานกลุ่มแม่บ้านเกษตรกรหัวลำ ครูภูมิปัญญาท้องถิ่น ผลิตขนมทองม้วนสด ทองม้วนกรอบ ได้นำสูตรการทำทองม้วนสดมาฝากกัน โดยได้ทำจนเชียวชาญและจำหน่ายอย่างกว้างขวางเป็นที่รู้จักของคนในจังหวัดและจังหวัดรอบๆจนเป็น OTOP ระดับ 4ดาวของจังหวัดด้วย
เครื่องปรุงหรือส่วนประกอบการทำทองม้วนสด
1.แป้งสาลีร่อนแล้ว 1กิโลกรัม
2.มะพร้าวขูดขาว 1กิโลกรัม
3.ไข่ไก่ 10ฟอง
4.งาดำหรืองานขาวคั่วแล้ว 1/2ถ้วย
5.น้ำตาลทราย 1กิโลกรัม
6.เกลือป่น 1ช้อนชา
7.น้ำปูนใส 1+ 1/4ถ้วย
8.น้ำ 1/2ถ้วย
9.น้ำมันสำหรับทาพิมพ์ทองม้วน 1ถ้วย
10.น้ำใบเตยสดจำนวน 2ช้อนโต๊ะ (สีเขียวใบเตยเล็กน้อย)
ส่วนวิธีการทำทองม้วนสด คือ
1. คั้นมะพร้าวด้วยน้ำอุ่น 3ถ้วยเพื่อให้ได้หัวกะทิ 5ถ้วย
2. ผสมแป้งสาลีกับน้ำตาลเข้าด้วยกันในอ่างผสม
3. ต่อยไข่ใส่ชาม ตีให้เข้ากัน ใส่หัวกะทิ เกลือ น้ำปูนใส น้ำ คนให้เข้ากัน หรือถ้าไม่ต้องการใส่น้ำใบเตยก็ได้จากนั้นค่อยเทน้ำใบเตยลงไป จะได้สีเขียวออกมา คนไปเรื่อยๆจนน้ำใบเตยหมด
4. ค่อย ๆ เทส่วนผสมกะทิ ลงในส่วนผสมแป้งทีละน้อย ๆ คนให้เข้ากันดีไม่ต้องข้นมาก ใส่งาคั่วลงไปคนให้เข้ากัน
5. นำพิมพ์ทองม้วนมาเปิดไฟให้ร้อน ใช้ไฟอ่อน ทาน้ำมันให้ทั่วพิมพ์ทั้งสองด้าน ตักแป้งหยอดบนพิมพ์ด้านหนึ่ง บีบพิมพ์สักครู่ พอให้แผ่นมันแบนแค่พอให้แป้งสุกใสเท่านั้น ระวังอย่าให้เหลือง เปิดพิมพ์ และใส่มะพร้าวอ่อนตรงกลางลงไปตามความต้องการ แล้วทำการม้วนให้เป็นหลอด เป็นอันเสร็จ ก็จะได้ทองม้วนสดที่แสนจะอร่อย
แหล่งที่มาของข้อมูล :
คุณไพลิน ศรีทอง
ที่อยู่ : หมู่ที่4 ตำบลหัวลำ อำเภอท่าหลวง จังหวัดลพบุรี
credit by : http://www.rakbankerd.com/agriculture/page.php?id=1474&s=tblareablog
คุณไพลิน ศรีทอง ประธานกลุ่มแม่บ้านเกษตรกรหัวลำ ครูภูมิปัญญาท้องถิ่น ผลิตขนมทองม้วนสด ทองม้วนกรอบ ตำบลหัวลำ อำเภอท่าหลวง จังหวัดลพบุรี ตั้งแต่ปี 2543ได้จัดตั้งกลุ่มแม่บ้านขึ้นมาเพื่อที่จะหารายได้ในช่วงที่ว่างงานหรือไม่ได้ทำการเกษตรกัน โดยจะมีการนำเอาผลผลิตตามชุมชนออกไปจำหน่ายหรือรวมกลุ่มกันทำเช่นพวกกระเป๋า หรือของใช้ต่างๆ และต่อมาในปี 2545ตามที่ได้มีการสนับสนุนการรวมกลุ่มกันขึ้นอย่างเป็นมาตรฐาน และได้รางวัลกลุ่มอาชีพดีเด่นระดับจังหวัด มีสมาชิกทั้งหมด 15คน ก็เล่าที่มาเรื่องการทำขนมทองม้วนสด เมื่อก่อนก็ทำขนมกันในกลุ่ม มีทั้งคุกกี้ ของเบเกอรี่ต่างๆ แต่ก็สู้ของพ่อค้าแม่ค้าตามตลาดไม่ได้เพราะต้นทุนเราสูง จึงได้เข้าอบรมกับทางกรมวิชาการเกษตร ในการประกอบอาชีพทำมาหากิน ได้ไปเรียนสูตรการทำทองม้วนกรอบมา แล้วก็ทำทองม้วนกรอบก็ถือว่ารายได้ดีขึ้นมา ทางสมาชิกก็มีรายได้กันทุกคน แล้วก็จะไปขายตามงาน OTOP ต่างๆบ่อยมาเพราะเป็นสิ้นค้าที่ได้มาตรฐานและเป็นที่นิยมของจังหวัด และมีลูกค้าได้แนะนำให้ทำทองม้วนแบบนิ่ม จึงได้ดูรายการทางโทรทัศน์จึงทราบว่าเป็นทองม้วนสด แล้วออกหาสูตรและเรียนรู้วิธีการทำและลองนำมาทำ ลองผิดลองถูกมาเรื่อยๆ จนมาถึงทุกวันนี้ ได้สูตรที่ลงตัว และได้ถวายงานแด่เจ้านายในวังบ่อยๆ ทำให้มีชื่อเสียงเป็นที่ชื่นชอบของทุกวัน บอกได้เลยว่ารายได้ของสมาชิกในกลุ่มดีกว่าการทำนาเสียอีก ทุกคนมีรายได้ มีสินค้า มีอาชีพติดตัว ทำให้มีทุกวันนี้ได้เพราะทองม้วนสดและทองม้วนกรอบนั้นเอง
ทองม้วน เป็นขนมไทยชนิดหนึ่งมีลักษณะเป็นแผ่นม้วนกลมเป็นวง มีลักษณะกรอบ โดยมีส่วนผสมหลักคือ แป้ง มะพร้าว น้ำตาลปีบ ไข่ไก่ น้ำมันพืช และ งาดำ มีทั้งแบบทองม้วนสดและทองม้วนกรอบ วันนี้ทางทีมงานได้มีโอกาสได้ร่วมพูดคุยกับ คุณไพลิน ศรีทอง ประธานกลุ่มแม่บ้านเกษตรกรหัวลำ ครูภูมิปัญญาท้องถิ่น ผลิตขนมทองม้วนสด ทองม้วนกรอบ ได้นำสูตรการทำทองม้วนสดมาฝากกัน โดยได้ทำจนเชียวชาญและจำหน่ายอย่างกว้างขวางเป็นที่รู้จักของคนในจังหวัดและจังหวัดรอบๆจนเป็น OTOP ระดับ 4ดาวของจังหวัดด้วย
เครื่องปรุงหรือส่วนประกอบการทำทองม้วนสด
1.แป้งสาลีร่อนแล้ว 1กิโลกรัม
2.มะพร้าวขูดขาว 1กิโลกรัม
3.ไข่ไก่ 10ฟอง
4.งาดำหรืองานขาวคั่วแล้ว 1/2ถ้วย
5.น้ำตาลทราย 1กิโลกรัม
6.เกลือป่น 1ช้อนชา
7.น้ำปูนใส 1+ 1/4ถ้วย
8.น้ำ 1/2ถ้วย
9.น้ำมันสำหรับทาพิมพ์ทองม้วน 1ถ้วย
10.น้ำใบเตยสดจำนวน 2ช้อนโต๊ะ (สีเขียวใบเตยเล็กน้อย)
1. คั้นมะพร้าวด้วยน้ำอุ่น 3ถ้วยเพื่อให้ได้หัวกะทิ 5ถ้วย
2. ผสมแป้งสาลีกับน้ำตาลเข้าด้วยกันในอ่างผสม
3. ต่อยไข่ใส่ชาม ตีให้เข้ากัน ใส่หัวกะทิ เกลือ น้ำปูนใส น้ำ คนให้เข้ากัน หรือถ้าไม่ต้องการใส่น้ำใบเตยก็ได้จากนั้นค่อยเทน้ำใบเตยลงไป จะได้สีเขียวออกมา คนไปเรื่อยๆจนน้ำใบเตยหมด
4. ค่อย ๆ เทส่วนผสมกะทิ ลงในส่วนผสมแป้งทีละน้อย ๆ คนให้เข้ากันดีไม่ต้องข้นมาก ใส่งาคั่วลงไปคนให้เข้ากัน
5. นำพิมพ์ทองม้วนมาเปิดไฟให้ร้อน ใช้ไฟอ่อน ทาน้ำมันให้ทั่วพิมพ์ทั้งสองด้าน ตักแป้งหยอดบนพิมพ์ด้านหนึ่ง บีบพิมพ์สักครู่ พอให้แผ่นมันแบนแค่พอให้แป้งสุกใสเท่านั้น ระวังอย่าให้เหลือง เปิดพิมพ์ และใส่มะพร้าวอ่อนตรงกลางลงไปตามความต้องการ แล้วทำการม้วนให้เป็นหลอด เป็นอันเสร็จ ก็จะได้ทองม้วนสดที่แสนจะอร่อย
แหล่งที่มาของข้อมูล :
คุณไพลิน ศรีทอง
ที่อยู่ : หมู่ที่4 ตำบลหัวลำ อำเภอท่าหลวง จังหวัดลพบุรี
credit by : http://www.rakbankerd.com/agriculture/page.php?id=1474&s=tblareablog
ขายของได้ทุกที่ บนรถขายขายของเคลื่อนที่ ได้ทั้งของกินและเครื่องดื่ม
ตัวอย่างอาชีพค้าขายที่ไม่ง้อทำเล(รูป)ตอน 1-12
download ...http://bit.ly/2kYAKOt
ตัวอย่างอาชีพค้าขายที่ไม่ง้อทำเล(รูป)ตอน 1-12
download ...http://bit.ly/2kYAKOt