ทอง
ม้วนคือหนึ่งในทายาททั้งเก้าของทองแดง สุนัขธรรมดาที่ไม่ธรรมดา
ที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงยกย่องว่าผิดกับคนอื่น
ที่เมื่อกลายมาเป็นคนสำคัญแล้ว มักจะลืมตัว
และดูหมิ่นผู้ที่มีพระคุณที่เป็นคนต่ำต้อย
วันนี้เรียมมาไกลหน่อย จากแม่อ่องสอน แดนไพร เมืองสามหมอก หมอกสามฤดู กองมูสูงเสียดฟ้า ป่าเขียวขจี ผู้คนดี ประเพณีงาม ลือนามถิ่นบัวตอง หลายๆคนคงคุ้นสำเนียงเจ้า เพราะเข้าบ้านรอบใหม่ชื่อเก่าแม่สะเรียงเข้าไม่ได้ ยังไงก็คือแม่เรียมคนเดิมค่ะ
มาประเดิมกับขนมไทย ทองม้วน หวานกรอบ ชอบและติดใจก็ไปทำเองที่บ้านแล้วกันนะคะ
credit by : http://kruaklaibaan.com/viewtopic.php?f=6&t=4465
วันนี้เรียมมาไกลหน่อย จากแม่อ่องสอน แดนไพร เมืองสามหมอก หมอกสามฤดู กองมูสูงเสียดฟ้า ป่าเขียวขจี ผู้คนดี ประเพณีงาม ลือนามถิ่นบัวตอง หลายๆคนคงคุ้นสำเนียงเจ้า เพราะเข้าบ้านรอบใหม่ชื่อเก่าแม่สะเรียงเข้าไม่ได้ ยังไงก็คือแม่เรียมคนเดิมค่ะ
มาประเดิมกับขนมไทย ทองม้วน หวานกรอบ ชอบและติดใจก็ไปทำเองที่บ้านแล้วกันนะคะ
ส่วนผสม
◊ แป้งมันสำปะหลัง ๒ ๑/๒ ถ้วย
◊ แป้งข้าวเจ้า ๑ ช้อนโต๊ะ
◊ ไข่ไก่ ๑ ฟอง
◊ กะทิ ๑ ๑/๒ ถ้วย
◊ งาดำ ๑ ช้อนโต๊ะ
◊ เกลือป่น ๑ ช้อนชา
◊ น้ำตาลทราย ๑ ถ้วย (ถ้ามีน้ำตาลปึกคงหอมดีนะคะ) ใช้ตาลแดงปนด้วยค่ะสูตรนี้
◊ วานิลา ๑ ช้อนชา
◊ พิมพ์ขนม
◊ น้ำมันพืชเล็กน้อย สำหรับทาพิมพ์
วิธีทำ
◊ ผสมแป้งทั้งสอง แล้วร่อนให้เข้ากัน นำเกลือ ผสมให้เข้ากันอีกที
◊ ตีไข่ให้แตก แล้วเติมกะทิลงไปคนให้เข้ากัน ตามด้วยวานิลลา แล้วเติมน้ำตาลทรายลงไปคนให้ละลายเข้ากันดี
◊ ค่อยๆเทแป้งที่ผสมไว้ลงไปกับของเหลวที่เตรียมได้ในข้อ๒ คนให้เข้ากัน จนแป้งหมด ใส่งาดำลงไปคนต่อให้เข้ากัน
◊ แป้งมันสำปะหลัง ๒ ๑/๒ ถ้วย
◊ แป้งข้าวเจ้า ๑ ช้อนโต๊ะ
◊ ไข่ไก่ ๑ ฟอง
◊ กะทิ ๑ ๑/๒ ถ้วย
◊ งาดำ ๑ ช้อนโต๊ะ
◊ เกลือป่น ๑ ช้อนชา
◊ น้ำตาลทราย ๑ ถ้วย (ถ้ามีน้ำตาลปึกคงหอมดีนะคะ) ใช้ตาลแดงปนด้วยค่ะสูตรนี้
◊ วานิลา ๑ ช้อนชา
◊ พิมพ์ขนม
◊ น้ำมันพืชเล็กน้อย สำหรับทาพิมพ์
วิธีทำ
◊ ผสมแป้งทั้งสอง แล้วร่อนให้เข้ากัน นำเกลือ ผสมให้เข้ากันอีกที
◊ ตีไข่ให้แตก แล้วเติมกะทิลงไปคนให้เข้ากัน ตามด้วยวานิลลา แล้วเติมน้ำตาลทรายลงไปคนให้ละลายเข้ากันดี
◊ ค่อยๆเทแป้งที่ผสมไว้ลงไปกับของเหลวที่เตรียมได้ในข้อ๒ คนให้เข้ากัน จนแป้งหมด ใส่งาดำลงไปคนต่อให้เข้ากัน
◊ เตรียมพิมพ์ทองม้วนผิงไฟให้ร้อน
(ถ้าผิงด้วยไฟถ่านจะทำให้ขนมหอมดี)
เมื่อไฟร้อนได้ที่จึงทาน้ำมันให้ทั่วในตัวพิมพ์ ลดไฟลงเหลือแค่เลข ๓
(ไฟอ่อนค่ะ)
◊ หยอดแป้งที่ผสมไว้ลงในพิมพ์ ปิดพิมพ์ ผิงกลับไป กลับมาจนเหลือง
◊ หยอดแป้งที่ผสมไว้ลงในพิมพ์ ปิดพิมพ์ ผิงกลับไป กลับมาจนเหลือง
ลอกออกจากพิมพ์ แล้วม้วนเป็นกลมๆขณะยังร้อนอยู่
เกรียมกำลังสวยเลย
เสร็จแล้วจัดใส่ตระกร้าเลยได้ไปฝากพี่ป้าน้าอา ครัวไกลบ้าน แสนหวาน
เอาพิมพ์ทองม้วนมาให้ดูด้วยค่ะ ลักษณะเป็นแบบนี้นะคะ ส่วนที่ทำทองม้วนคือส่วนกลมๆ แบนๆ มีด้ามจับยาวๆ
ด้านนอกของพิมพ์ค่ะ
พอเปิดพิมพ์ออกมา ลักษณะเป็นแบบนี้ค่ะ ส่วนที่เป็นลาย จะปรากฎบนทองม้วนเมื่อสุกแล้วค่ะ
แนทบ่นในกระทู้ของคุณเรียมว่าแนทไม่มีพิมพ์ทำทองม้วน ก็เลยดัดแปลงมาทำเป็นทองม้วนสดแทน
- ผสมแป้งเหมือนสูตรพี่เรียมค่ะ
พอผสมแป้งเสร็จ แนทก็เอาหยอดในกระทะแบบตามมีตามเกิดน่ะค่ะ ไม่มีงาดำแนทก็ใส่งาขาวแทนน่ะค่ะ
พอเห็นว่ามันสุกแล้วแนทก็ใช้ตะหลิวนั่นแหละค่ะ ม้วนๆมันเข้ามา
- เสร็จแล้วค่ะ พร้อมเสริฟ
จานนี้ทำรอบสองค่ะ ทำง่ายและอร่อย หายคิดถึงบ้านไปเลย
credit by : http://kruaklaibaan.com/viewtopic.php?f=6&t=4465
ขายของได้ทุกที่ บนรถขายขายของเคลื่อนที่ ได้ทั้งของกินและเครื่องดื่ม
ตัวอย่างอาชีพค้าขายที่ไม่ง้อทำเล(รูป)ตอน 1-12
download ...http://bit.ly/2kYAKOt
ตัวอย่างอาชีพค้าขายที่ไม่ง้อทำเล(รูป)ตอน 1-12
download ...http://bit.ly/2kYAKOt