สูตร
นี้ทดลองทำกับพิมพ์คุ้กกี้ฝรั่งที่เคยใช้ทำข้าวตังเสวยครั้งที่แล้ว
ก็ใช้ได้ค่ะ แต่มีความรู้สึกว่าขนมหนาไป ทานไปก็กรุบ ๆ
เหมือนทานคุ้กกี้มากกว่าทานทองม้วน ก็เลยหันมาทดลองใช้พิมพ์ทองม้วนจริง ๆ
ที่เพื่อนให้ยืมมา ซื้อมาจากเมืองไทยในราคาย่อมเยา 130 บาทค่ะ
เป็นพิมพ์ทองม้วนที่เล็กจุ๋มจิ๋มมาก เส้นผ่าศูนย์กลางแค่ 4 1/2 นิ้ว
งานนี้ยืนปิ้งจนขาบวมไปเลย จากพิมพ์ไฟฟ้าที่ใช้เวลาแค่ประมาณ 30 นาที
ก็เสร็จ เจ้าพิมพ์นี่ใช้เวลาเกินชั่วโมงไปเลยค่ะ
เรียกว่าถ้าตุ๋นเนื้อก็ได้ที่พอดี
แต่
ผลออกมาเป็นทองม้วนจริง ๆ เลยค่ะ
เวลาชิมก็ได้อารมณ์ว่าเราทานทองม้วนไม่ใช่ทานคุ้กกี้ (แต่พิมพ์ไฟฟ้า
ถ้าไม่ม้วนขนม ปล่อยให้เป็นรูปแบบแบนๆ
เหมือนข้าวตังก็อร่อยเหมือนทองม้วนอยู่นา เอ๊ะยังงัยยย ฮิฮิ)
ใครมีพิมพ์ไฟฟ้าแบบที่ใช้ทำข้าวตังเสวย ก็ทำได้ค่ะ เสร็จเร็วดีด้วย
มีรูปขนมจากพิมพ์ไฟฟ้าด้วยมาให้ดูด้วยค่ะ บ้าดีเดือดทำไปดับเบิ้ลสูตร
เหลือเต็มบ้านเลย...
ส่วนผสม
1. แป้งสาลี 1 ถ้วย
2. น้ำตาลทราย ½ ถ้วย
3. ไข่ไก่ 1 ฟอง
4. งาดำ 1 ช้อนโต๊ะ
5. หัวกะทิ ½ ถ้วย
6. เกลือป่น 1/8 ช้อนชา
7. น้ำเปล่า 1 ช้อนโต๊ะ
8. น้ำปูนใส 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำ
ปูนใส (เพื่อนให้มาอีกนั่นแหละ อิอิ)
ได้จากการนำปูนขาวมาละลายน้ำแล้วทิ้งให้ตกตะกอน
เวลานำไปใช้ก็เอาแค่ส่วนที่เป็นน้ำใส ๆ ข้างบนค่ะ
9. น้ำมันพืชสำหรับทาพิมพ์ทองม้วน
อุปกรณ์
1. พิมพ์ทองม้วน (วันนี้ใช้ขนาด 4 1/2 นิ้ว)
2. แปรงสำหรับใช้ลูบน้ำมันทาบนพิมพ์
3. แท่งไม้ทรงกลมขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 1/4 นิ้ว สำหรับม้วนขนม
วิธีทำ
1. ร่อนแป้งใส่ชามผสม เติมน้ำตาล คนให้เข้ากัน แล้วทำหลุมตรงกลาง
2. ตีไข่แดงไข่ขาวให้เข้ากันดี แล้วผสมหัวกะทิ น้ำปูนใส และเกลือ คนให้เข้ากัน
3. เทส่วนผสมไข่แดงลงในหลุมแป้ง ใช้ตะกร้อมือคน ให้แป้งค่อย ๆ ตก
ลงในหลุม คนเบา ๆ จนเข้ากันดี แล้วเทงาลงผสม กวนพอให้เข้ากัน
4. นำพิมพ์ทองม้วนมาอังด้วยไฟอ่อน อังไปจนพิมพ์ร้อนจัด ทาพิมพ์ด้วยน้ำมันทั้งสองด้าน อังไฟให้ร้อนอีกครั้ง
ตัก แป้งหนึ่งช้อนกินข้าว หยอดบนพิมพ์ด้านหนึ่ง หากใช้พิมพ์ขนาด 4 1/2 นิ้วนะคะ จะกำลังพอดีเลยค่ะ (คนออกแบบพิมพ์ทำขนมคงทดลองทำขนมด้วยมั้ง ถึงได้พอดีเชียว คิดเอาเองค่ะ ) ถ้าตักมากกว่านี้ขนมจะล้นพิมพ์เลอะเทอะได้
ปิด พิมพ์ให้สนิทแบบเบามือ อย่ากดพิมพ์หนักในช่วงแรก เพราะแป้งจะถูกดันล้นออกมาจากพิมพ์มากเกินไป ไม่เหลืออยู่ในพิมพ์ ตอนแรกทำแบบกดพิมพ์แรง ๆ ได้เนื้อทองม้วนขาดเป็นหย่อม ๆ จนเกือบถอดใจไปเลยค่ะ เตานี้เลอะเทอะเลย ภายหลังรู้จังหวะ ว่าควรแค่ปิดพิมพ์ให้สนิท แล้วอังไฟ รอให้แป้งค่อยเซ็ทตัว แล้วจึงกดด้ามพิมพ์ล็อคตอนปลาย (ในรูปไม่ได้โชว์ส่วนปลายของด้ามพิมพ์ มันจะมีที่ล็อกค่ะ การล็อกพิมพ์จะช่วยให้เราได้ลายของพิมพ์บนขนมชัดเจน) อังไฟอ่อนสักครู่ พลิกกลับข้าง
พอเหลือง เช็คดูโดยการเปิดพิมพ์ดู หรือ สังเกตจากแป้งที่เกาะอยู่นอกพิมพ์ (ในกรณีที่แป้งล้นออกมาจากพิมพ์นิดหน่อย) ยกพิมพ์ออกจากเตา เปิดพิมพ์ เททองม้วนออกจากพิมพ์ (ในสูตรบอกว่าใช้ปลายมีดแซะขึ้น - ที่เราทำแค่คว่ำลงทองม้วนก็ไหลออกแล้วนะคะ) ม้วนกับแท่งไม้ ทันทีที่ยังร้อน เพราะถ้าเย็นจะแข็งแห้งกรอบม้วนไม่ได้ ทำทองม้วนจากแป้งที่เหลือจนหมด หลังจากนั้นก็ไม่ต้องทาน้ำมันที่พิมพ์แล้วล่ะค่ะ พิมพ์อยู่ตัวแล้วและความมันจากกะทิในแป้งก็คงพอที่จะทำให้ขนมไม่ติดพิมพ์
ตัก แป้งหนึ่งช้อนกินข้าว หยอดบนพิมพ์ด้านหนึ่ง หากใช้พิมพ์ขนาด 4 1/2 นิ้วนะคะ จะกำลังพอดีเลยค่ะ (คนออกแบบพิมพ์ทำขนมคงทดลองทำขนมด้วยมั้ง ถึงได้พอดีเชียว คิดเอาเองค่ะ ) ถ้าตักมากกว่านี้ขนมจะล้นพิมพ์เลอะเทอะได้
ปิด พิมพ์ให้สนิทแบบเบามือ อย่ากดพิมพ์หนักในช่วงแรก เพราะแป้งจะถูกดันล้นออกมาจากพิมพ์มากเกินไป ไม่เหลืออยู่ในพิมพ์ ตอนแรกทำแบบกดพิมพ์แรง ๆ ได้เนื้อทองม้วนขาดเป็นหย่อม ๆ จนเกือบถอดใจไปเลยค่ะ เตานี้เลอะเทอะเลย ภายหลังรู้จังหวะ ว่าควรแค่ปิดพิมพ์ให้สนิท แล้วอังไฟ รอให้แป้งค่อยเซ็ทตัว แล้วจึงกดด้ามพิมพ์ล็อคตอนปลาย (ในรูปไม่ได้โชว์ส่วนปลายของด้ามพิมพ์ มันจะมีที่ล็อกค่ะ การล็อกพิมพ์จะช่วยให้เราได้ลายของพิมพ์บนขนมชัดเจน) อังไฟอ่อนสักครู่ พลิกกลับข้าง
พอเหลือง เช็คดูโดยการเปิดพิมพ์ดู หรือ สังเกตจากแป้งที่เกาะอยู่นอกพิมพ์ (ในกรณีที่แป้งล้นออกมาจากพิมพ์นิดหน่อย) ยกพิมพ์ออกจากเตา เปิดพิมพ์ เททองม้วนออกจากพิมพ์ (ในสูตรบอกว่าใช้ปลายมีดแซะขึ้น - ที่เราทำแค่คว่ำลงทองม้วนก็ไหลออกแล้วนะคะ) ม้วนกับแท่งไม้ ทันทีที่ยังร้อน เพราะถ้าเย็นจะแข็งแห้งกรอบม้วนไม่ได้ ทำทองม้วนจากแป้งที่เหลือจนหมด หลังจากนั้นก็ไม่ต้องทาน้ำมันที่พิมพ์แล้วล่ะค่ะ พิมพ์อยู่ตัวแล้วและความมันจากกะทิในแป้งก็คงพอที่จะทำให้ขนมไม่ติดพิมพ์
ข้อ
แนะนำอีกอย่างเกี่ยวกับการอบทองม้วน ก็คือ ต้องอบขนมจนเหลือง
อาจจะใช้เวลานิดหนึ่งค่ะ เพราะถ้าเราอบขนมไม่เหลืองแล้ว
พอเราม้วนแล้วทิ้งไว้ ขนมจะไม่กรอบ แล้วจะทานไม่อร่อยนา
ถ้าได้สีน้ำตาลแบบในรูปข้างบนจะกรอบมากเลยค่ะ เราชอบแบบนี้
แต่บางท่านอาจจะไม่ชอบ ก็แล้วแต่ค่ะ
http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=tastypastry&month=06-2008&date=11&group=6&gblog=13
ขายของได้ทุกที่ บนรถขายขายของเคลื่อนที่ ได้ทั้งของกินและเครื่องดื่ม
ตัวอย่างอาชีพค้าขายที่ไม่ง้อทำเล(รูป)ตอน 1-12
download ...http://bit.ly/2kYAKOt
ตัวอย่างอาชีพค้าขายที่ไม่ง้อทำเล(รูป)ตอน 1-12
download ...http://bit.ly/2kYAKOt